Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO: Ống kính MFT đáng để sở hữu

Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO là một thành viên của dòng Argus mà Laowa mới cho ra mắt thời gian gần đây, ống kính được thiết kế đặc biệt cho hệ máy ảnh MFT. Bên cạnh đặc điểm ống kính đẹp và giá cả phải chăng, các nhiếp ảnh gia sẽ yêu thích thấu kính Apochromatic và tất cả những gì nó làm được.

Nếu bạn chụp Leica, thì bạn có thể hiểu thấu kính Apochromatic làm gì. Về cơ bản, nó tạo thêm độ tương phản cho bất cứ thứ gì được lấy nét. Điều này làm cho đối tượng trông sắc nét hơn trong khi làm cho hiệu ứng bokeh trông mịn hơn. Đó là một thủ thuật hấp dẫn tương tự như tăng độ đen của ảnh để làm cho ảnh trông sắc nét hơn. Cuối cùng, Laowa 25mm f0.95 có một vẻ ngoài thực sự đẹp mà tôi đảm bảo rằng bạn sẽ mê nó.

Ống kínhLaowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO đẹp theo nhiều cách. Nó mang lại thêm sự nổi bật và tương phản với bất cứ thứ gì được lấy nét. Nó có màu sắc đẹp, không bị mờ mà mọi nhiếp ảnh gia sẽ thích nếu họ đang tìm kiếm một cái nhìn cổ điển. Nó cũng được làm bằng kim loại. Nhưng quan trọng nhất là khẩu độ f0.95. Nhìn chung, nó thật tuyệt vời, nhưng chúng tôi yêu cầu nhiều hơn nữa! Một ống kính như thế này phải có đầy đủ khả năng chống chịu thời tiết và các điểm tiếp xúc AF để xác nhận lấy nét. Tại thời điểm này, các chip xác nhận tiêu điểm rất dễ thực hiện và Venus Optics (công ty mẹ của Laowa) có thể dễ dàng thêm chúng vào.

Laowa 25mm f0.95 nhận được 4/5 sao theo đánh giá của chúng tôi.

ƯU ĐIỂM

  • Chất lượng hình ảnh rất độc đáo.
  • Màu sắc siêu đẹp!
  • Thiết kế bằng kim loại
  • Khẩu độ mở lớn F0.95
  • Không quá nặng
  • Lấy nét mượt mà

NHƯỢC ĐIỂM

  • Không có chống chịu thời tiết
  • Không có AF

So với Voigtlander 25mm f0.95, Laowa mang theo một vài cải tiến mà chúng ta đã đề cập trước đây. Laowa có chín lá khẩu và vòng khẩu độ trơn. Điều này tốt hơn cho người tạo video. Nhưng điều quan trọng hơn là thành phần thấu kính apochromatic. Các thành phần ống kính này cực kỳ quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia vì những gì chúng làm được. Chúng thêm nhiều độ tương phản hơn với bất cứ thứ gì được lấy nét, vì vậy bạn sẽ có được giao diện 3D và kết xuất đối tượng. Hơn bất cứ điều gì, nó sẽ làm cho ống kính Laowa có vẻ sắc nét hơn rất nhiều.

Chúng tôi đã sử dụng ống kính Laowa 25mm f0.95 trên OM System OM1 và Olympus OMD EM1 Mk III.

CÔNG THÁI HỌC

Laowa 25mm f0.95 trông rất giống với nhiều ống kính ống kính mà họ đã phát hành trong nhiều năm. Bên ngoài nó toàn màu đen và kim loại. Nhưng hơn thế nữa, có những màu sắc thực sự quan trọng. Nó có một vòng màu xanh lam đẹp mắt ở phía trên, biểu tượng Laowa và cũng có màu sắc dọc theo toàn bộ tỷ lệ độ sâu trường ảnh.

Đây là một cái nhìn về khu vực bộ lọc phía trước. Đó là vùng ren bộ lọc 62mm. Vì vậy, nhìn chung, ống kính này không lớn như vậy.

Tại đây bạn có thể thấy cách bố trí ống kính. Hướng ra phía trước là vòng lấy nét khổng lồ. Đằng sau đó là thang đo độ sâu trường ảnh với vòng khẩu độ đằng sau nó. Trong tay, bạn có thể dễ dàng sử dụng tất cả vì các nút điều khiển đều nằm trong tầm tay của bạn.

CHẤT LƯỢNG XÂY DỰNG

Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO có vỏ ngoài bằng kim loại. Điều này tương tự như những gì Voigtlander đã làm với ống kính trong nhiều năm. Về kỷ lục, tôi sở hữu ống kính Voigtlander 17,5mm và tôi có thể nói chắc chắn rằng những gì Voigtlander làm với ống kính mang lại cảm giác đáng kể. Điều đó không có nghĩa là Laowa 25mm f0.95 được chế tạo với giá rẻ. Ống kính Laowa lớn hơn và nặng hơn một chút. Tuy nhiên, cũng giống như ống kính của Voigtlander, nó thiếu khả năng chống chịu thời tiết.

Trên tay, cảm giác rất thích. Điều gì đó về cách mà ống kính lấy nét thủ công ghép nối với thân máy ảnh Micro Four Thirds luôn đặc biệt. Điều này không có gì khác biệt cả.

DỄ SỬ DỤNG

Thành thật mà nói ở đây, rất nhiều nhiếp ảnh gia sẽ ngồi đó phàn nàn về thực tế rằng đó là ống kính lấy nét thủ công và khẩu độ thủ công. Với suy nghĩ đó, Laowa 25mm f0.95 không phải là một ống kính dành cho những người phải suy nghĩ nhiều hơn một chút. Thật không may, đó là hầu hết các nhiếp ảnh gia ngày nay. Nếu bạn không phải là người yêu thích thang đo độ sâu trường ảnh, sử dụng tiêu điểm lấy nét hoặc các vòng khẩu độ không nhấp nháy, thì hãy tiếp tục.

Chỉ có một điểm trong số những phàn nàn mà tôi đồng ý: vòng khẩu độ không nhấp nháy. Các nhiếp ảnh gia trong nhiều năm đã luôn dựa vào các vòng khẩu độ được nhấp để tìm ra cách đặt ống kính của họ một cách nhanh chóng. Tôi thực sự ước rằng Laowa đã cho chúng tôi tùy chọn để làm điều này hay cách khác.

TẬP TRUNG

Tất cả việc lấy nét đều được thực hiện thủ công. Các nhiếp ảnh gia có thể chọn lấy nét theo vùng với Laowa 25mm f0.95, nhưng tôi khá chắc chắn rằng họ sẽ lấy nét thủ công mỗi lần. Đó là những gì tôi đã làm hầu hết khi chụp bằng ống kính này. Bạn mua một ống kính như thế này vì bạn muốn chụp với nó ở chế độ mở rộng. Và lấy nét vùng sẽ không cắt nó khi chụp ở chế độ mở rộng.

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO là một cái gì đó khá đặc biệt. Màu sắc không rõ nét hơn so với ống kính Micro Four Thirds của bên thứ nhất. Và bởi vì có một yếu tố apochromatic trong sự kết hợp, tôi nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia sẽ thực sự nhìn thấy đối tượng nổi bật hơn rất nhiều. Nhưng trong hầu hết các tình huống, bạn cũng có thể muốn làm hậu kỳ.

BOKEH

Hãy nhìn vào hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp này! Rất nhiều nhiếp ảnh gia ngồi đó và nói rằng không thể có hiệu ứng bokeh đẹp trên Micro Four Thirds, nhưng thực tế là như vậy. 9 lá khẩu đó đang làm việc chăm chỉ để cung cấp cho bạn những vùng lấy nét mờ. Kết hợp điều đó với yếu tố apochromatic và bạn sẽ thấy rằng các vùng trong tiêu điểm sẽ nổi bật hơn rất nhiều.

HIỂN THỊ MÀU SẮC

Laowa 25mm f0.95 mang đến cho bạn màu sắc trầm hơn một chút. Tôi đã xem những bức ảnh rất sống động từ OM System OM1. Nhưng điều này làm nó giảm đi rất nhiều. Giống như giao diện của bộ phim? Bạn có thể thích điều này.

KÝ TỰ ỐNG KÍNH

Có lẽ một trong những điều yêu thích của tôi về Laowa 25mm f0.95 là bạn có thể có được hiệu ứng lóa ống kính tuyệt đẹp từ nó. Trên thực tế, tôi nhớ đã đi bộ xuống Roosevelt Ave để chụp bức ảnh này và kinh ngạc khi nhìn vào nó.

ĐỘ SẮC NÉT

Độ sắc nét từ Laowa 25mm f0.95 cũng thực sự tốt. Nhưng đồng thời, điều đó không có nghĩa là bạn đang dành thêm nhiều phút để chỉnh sửa lại làn da. Hãy nghĩ về độ sắc nét của phim so với độ sắc nét của kỹ thuật số. Bạn sẽ nhận ra rằng chúng là hai thứ khác nhau và Laowa 25mm f0.95 mang đến cho bạn một cái nhìn giống như trước đây.

MẪU HÌNH ẢNH BỔ SUNG

Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã rất minh bạch với khán giả của chúng tôi. Không có gì từ đánh giá này được tài trợ. Hơn nữa, nhiều người sẽ đăng bài đánh giá và hiển thị nhiều chỉnh sửa trong ảnh. Vấn đề sau đó trở thành rằng bất kỳ ai và tất cả mọi người đều có thể làm điều tương tự. Họ không hiển thị những gì ống kính có thể làm. Vì vậy, chúng tôi có một phần trong khu vực Mẫu ảnh bổ sung để hiển thị ảnh đã chỉnh sửa và chưa chỉnh sửa. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định cho mình.

CHƯA ĐƯỢC CHỈNH SỬA

ĐÃ CHỈNH SỬA

AI NÊN MUA Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO

Laowa Argus 25mm f/0.95 MFT APO lần đầu tiên ra mắt với giá cả phải chăng. Nhưng ai nên mua nó? Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai thích ống kính lấy nét thủ công trên thân máy Micro Four Thirds là những ứng cử viên rõ ràng. Hơn nữa, các nhiếp ảnh gia thực sự thích ống kính kim loại và ống kính nhân vật sẽ thích nó. Nhưng hãy nhớ rằng nó không chịu được thời tiết. Vì vậy, hãy cẩn thận.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Tên LAOWA MFT Argus 25mm f / 0.95 APO
Định dạng MFT
Tiêu cự 25mm
Khẩu độ tối đa F / 0,95
Góc nhìn 46.7°
Cấu trúc ống kính 14 thấu kính / 8 nhóm (Thấu kính phi cầu * 1, kính ED * 1, kính UHR * 3)
Aperture Blades 9
Min. Khoảng cách lấy nét 25 centimet
Tối đa Phóng đại 0,17X
Phương pháp lấy nét Tập trung tay
Đường kính kính lọc Φ62mm
Kích thước Khoảng φ71mm * 86mm
Trọng lượng Khoảng 570g (không có loa che nắng và nắp đậy ống kính)
Gắn kết MFT

Theo https://www.thephoblographer.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *