Mọi thứ bạn cần biết về chụp ảnh macro

Kỹ Thuật Lấy Nét Khi Chụp Ảnh Macro

Trong nhiếp ảnh macro với độ phóng đại lớn, khu vực lấy nét sắc nét của đối tượng thường chỉ vài mm, thậm chí khi sử dụng khẩu độ như f/32. Việc lấy nét chính xác có thể trở nên khó khăn, bởi vì đôi khi chỉ cần một cử động nhỏ cũng khiến tay bạn di chuyển quá mức cần thiết. Để chụp được ảnh rõ nét, bạn cần phải giữ ổn định và chụp trong lúc hít thở và tim đập ổn định – điều này không phải là đùa – nếu không bạn có thể sẽ không lấy nét được gì cả.

Ở mức độ phóng đại này, ngay cả hệ thống lấy nét tự động của những máy ảnh DSLR và mirrorless mới nhất cũng không thể theo kịp chuyển động tay bạn. Nếu bạn cố gắng lấy nét tự động ở mức phóng đại cao, đặc biệt là mức 1:1, thì đó sẽ là một trải nghiệm bực bội. Trừ khi bạn sử dụng chân máy ảnh, nếu không thì hệ thống lấy nét của máy ảnh có thể không khóa được vào chủ thể.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa muộn. Vẫn có thể chụp ảnh macro sắc nét ở độ phóng đại 1:1 ngay cả khi cầm tay. Tôi sẽ đề cập đến tất cả các kỹ thuật đó bên dưới. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không cần sử dụng bất kỳ thông tin nào sau đây nếu bạn đang sử dụng chân máy ảnh. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng lấy nét tự động hoặc lấy nét thủ công xem qua màn hình LCD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

NIKON D7000 + 105mm f/2.8 @ 105mm, ISO 800, 1/250, f/22.0

Kỹ Thuật Dễ Nhất: Lấy Nét Thủ Công

Trong chụp macro ở tỉ lệ 1:1, gần như chắc chắn bạn sẽ cần lấy nét thủ công, vì hệ thống lấy nét tự động của bất kỳ máy ảnh nào cũng không thể hoạt động đủ nhanh để bù trừ cho chuyển động tay của bạn. Tuy nhiên, điều này có thể không giống như những gì bạn nghĩ.

Một số nhiếp ảnh gia đã cố gắng sử dụng lấy nét thủ công không đúng cách cho chụp macro; họ giữ máy ảnh càng ổn định càng tốt và xoay vòng lấy nét sang trái hoặc phải để lấy nét, chụp ảnh khi hình ảnh trong khung ngắm trông sắc nét. Điều đó đơn giản là không hiệu quả!

Cách này có thể hoạt động tốt để lấy nét thủ công cho ảnh không phải macro, nhưng nó không khả thi đối với chụp macro cầm tay. Chuyển động tay của bạn từ việc lấy nét sẽ làm cho khung hình rung lắc hơn và không thể thay đổi tiêu điểm nhanh chóng.

Thay vào đó, phương pháp tốt nhất là giữ nguyên độ phóng đại nhất định của ống kính macro. Sau đó, bạn hãy từ từ lắc nhẹ máy ảnh về phía trước và phía sau – đôi khi có thể dùng chân chống đơn – từng chút một, trong khi nhìn qua khung ngắm. Khi hình ảnh trong khung ngắm sắc nét, hãy chụp ảnh.

Mặc dù phương pháp này không hoàn hảo, nhưng nó giúp tôi có tỷ lệ ảnh thành công khoảng 40% cho ảnh chụp côn trùng cỡ ruồi ở tỷ lệ 1:1. Tỷ lệ này có vẻ thấp, nhưng rất khó để làm tốt hơn nếu không có chân máy ảnh. Với thực hành, bạn có thể cải thiện tỷ lệ ảnh thành công hơn nữa, nhưng ngay cả tỷ lệ nhỏ ảnh macro sắc nét ở độ phóng đại cao nhất cũng là một thành tựu đáng kể.

ống kính 58mm f/2.8 2X Ultra Macro APO là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cung cấp độ phóng đại cao và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, cho phép bạn chụp những bức ảnh cận cảnh ấn tượng.

Kỹ thuật lấy nét ở độ phóng đại lớn

Nếu bạn không cần phóng đại chủ đề nhiều nhất có thể, lấy nét tự động thường chính xác hơn cho chụp ảnh macro. Khi chủ đề của bạn dài khoảng 10 cm (4-5 inch), lấy nét thủ công không còn nhiều lợi ích đáng kể. Tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ lấy nét AF-C (còn gọi là Liên tục hoặc AI-Servo), vì tay bạn vẫn chuyển động đủ để bạn muốn máy ảnh liên tục điều chỉnh lấy nét tốt nhất ở các mức phóng đại này.

Canh chỉnh chủ đề macro của bạn với độ sâu trường ảnh:

Như tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, độ sâu trường ảnh rất nhỏ đối với chụp ảnh macro, bất kể khẩu độ của bạn. Một cách để tận dụng tối đa tình huống khó khăn là sắp xếp chủ đề của bạn song song với độ sâu trường ảnh càng nhiều càng tốt. Trong ảnh dưới đây (không phải macro 1:1, nhưng ý chính vẫn đúng), chuồn chuồn kim gần như nét hoàn toàn, mặc dù độ sâu trường ảnh nông.

Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO

Chụp Ảnh Macro: Hướng Dẫn từng Bước

Lấy nét chính xác:

Trong ảnh macro, lấy nét là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn thường muốn lấy nét vào mắt của côn trùng vì đây là chi tiết quan trọng nhất của bức ảnh. Tuy nhiên, với một số đối tượng khác, bạn có thể muốn lấy nét vào hoa văn trên cánh, chẳng hạn như bọ rùa và bướm.

Các bước chụp ảnh Macro chi tiết:

Đây là một số bước cơ bản để chụp ảnh macro phóng đại cao, sử dụng đèn flash là nguồn sáng chính:

 • Chuẩn bị dụng cụ:
  • Mua chân đế đơn (monopod) hoặc tìm một chiếc gậy.
  • Tìm một đèn flash mạnh và sử dụng tản sáng để làm dịu ánh sáng. Nếu không có tản sáng, bạn có thể tự chế bằng bìa cứng, giấy bạc, băng dính và khăn giấy.
  • Lắp ống kính macro lên máy ảnh và cài đặt lấy nét thủ công ở độ phóng đại mong muốn.
 • Thiết lập phơi sáng:
  • Chọn các cài đặt phơi sáng phù hợp để thu đủ ánh sáng.
  • Nếu đèn flash là nguồn sáng chính và bạn đang chụp ở độ phóng đại 1: 1, tốt nhất nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh nhất đồng bộ với đèn flash (thường là 1/200 hoặc 1/250 giây).
  • Sử dụng khẩu độ từ f/16 đến f/22.
  • Chọn ISO cho phép phơi sáng chính xác của một chiếc lá khi đèn flash bật ở chế độ thủ công với công suất khoảng 1/4. Mặc dù nghe có vẻ tùy ý, nhưng nó lại hiệu quả. Lý do đơn giản là bạn cần đèn flash sáng nhất có thể để thu thập ánh sáng, nhưng nếu đèn flash sáng hơn 1/4 công suất, nó thường sẽ phải sạc lại quá lâu giữa các lần chụp. Do đó, hãy chọn ISO sao cho đèn flash đạt công suất 1/4 hầu hết thời gian.
 • Cài đặt đèn flash:
  • Chuyển đèn flash sang chế độ TTL (tự động). Tuy nhiên, ngay cả khi ở chế độ tự động, nó vẫn sẽ có xu hướng dao động quanh mức 1/4 công suất, nhờ vào bước 5!
  • Để có phơi sáng chính xác, bạn cần điều chỉnh bù trừ phơi sáng đèn flash, có thể lên tới vài mức dừng. Không có gì lạ khi bù trừ đèn flash trong chụp ảnh macro ở mức +2 hoặc thậm chí +3.
  • Lúc này, cài đặt “tự động” duy nhất bạn đang sử dụng là đèn flash tự động, sẽ tự điều chỉnh tùy theo độ phản xạ của chủ thể. Tất cả các cài đặt khác của bạn – khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO – sẽ không đổi.
 • Chụp ảnh:
  • Đặt máy ảnh lên chân đế đơn hoặc gậy, giả sử nó không ảnh hưởng đến việc tiếp cận chủ thể ở độ cao thích hợp.
  • Tìm một con côn trùng đủ lớn và ở yên cho phép bạn chụp ảnh.
  • Lấy nét (sử dụng kỹ thuật lấy nét thủ công được đề cập trước đó trong bài hướng dẫn này) và chụp ảnh!
  • Chú ý đến các vết bụi trong giai đoạn chỉnh sửa và bạn đã hoàn thành.

Lưu ý:

 • Đây chỉ là một số bước cơ bản. Bài viết sẽ tiếp tục hướng dẫn về bố cục ảnh macro, một yếu tố khác biệt so với chụp ảnh thông thường.

@Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO @Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO @Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO @Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO @Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO @Đặng Thanh Tình - Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO

Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO

Ống kính Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO

 

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *