[Video] So sánh 6 lens macro điển hình của Laowa, Canon, Nikon, Sony, Sigma & Tamron

Laowa 100mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Laowa 100mm f/2.8 2x Ultra Macro APO
Laowa 100mm f/2.8 2x Ultra Macro APO ống kính Macro tốt nhất cho người yêu nhiếp ảnh.

Video so sánh toàn diện & chi tiết về khả năng chụp macro của các mẫu lens điển hình thuộc các hãng có tiếng như Laowa, Sony, Tamron, Canon, Sigma, Nikon… của nhiếp ảnh gia Christopher Frost:

Trong video, Christopher so sánh giữa ống kính macro 100mm (ish) f/2.8 mới nhất của Laowa, Canon, Nikon, Sony, Sigma, Tamron  để xem hiệu suất, điểm mạnh & yếu của từng model về tiện ích, tính năng và hiệu suất hoạt động.

6 mẫu lens mà Christopher thử nghiệm được xếp theo thứ tự bảng chữ cái như sau:

  • Canon EF 100mm f/2.8L IS USM
  • Laowa 100mm f/2.8 2x Macro
  • Nikon AF-S VR 105mm f/2.8 Micro-Nikkor G IF-ED
  • Sigma 105mm f/2.8 EX DG OS HSM Macro
  • Sony FE 90mm f/2.8 Macro G OSS
  • Tamron 90mm f/2.8 VC USD Macro (F017).

Xét về “độ tuổi”, ống kính của Nikon là lâu đời nhất, tiếp theo là Canon và Sigma; ống kính Laowa, Tamron và Sony đều khá mới. Để đảm bảo tính nhất quán, tất cả các mẫu lens trên đều được gắn lên cùng một camera đó là chiếc Sony a7R II 42MP, ngoại trừ Nikon đã được thử nghiệm trên Z7 45MP. Điều đó khiến ống kính gặp một chút bất lợi khi có thêm độ phân giải 3MP, nhưng Frost so sánh tất cả sáu lens ở cùng độ phóng đại.

Thật khó để tóm tắt toàn bộ video một cách chi tiết ở đây, vì vậy nếu muốn hiểu kỹ thì bạn thực sự nên xem toàn bộ so sánh của video dài 14 phút trên.

Hai ống kính Canon và Nikon trong bài so sánh là một trong những mẫu lens lâu đời nhất và đắt nhất. Sigma cho kết quả tốt, và là lựa chọn rẻ nhất nếu bạn muốn một ống kính tự động lấy nét ổn định. Còn Sony là sản phẩm mới nhất và cũng là một trong những chiếc lens sắc nét nhất nhưng cũng có giá đắt nhất.

Tamron là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn một ống kính mới hơn với tính năng ổn định và tự động lấy nét ở mức giá hợp lý, nhưng hiệu suất quang học không ngang tầm với Laowa Sony.

Ống kính Laowa cho kết quả đáng kinh ngạc nếu bạn không quan trọng việc lấy nét tự động và ổn định hình ảnh. Laowa có cho hầu hết mọi ngàm lens, với tỷ lệ phóng đại 2:1 và hiệu suất quang học thuộc loại đỉnh cao.

Tất cả sáu ống kính đều chụp ở độ phóng đại 1:1 và f/2.8, và phóng to ở giữa khung hình. Lưu ý: ống Tamron, thật không may, lại chụp vào một vị trí khác của đồng tiền. Ở đây ta thấy chất lượng quang học đáng kinh ngạc của Laowa 100mm f/2.8 2x Ultra Macro APO

 

Thí nghiệm so sánh chụp tất cả các lens ở F/8 ở giữa đồng tiền.

Thể hiện có vẻ tệ nhất từ ​​trước đến nay là ống Nikon, Frost đã cố gắng trấn an người xem rằng anh đã lấy nét đúng cách. Nổi bật trong số các sản phẩm về giá cả cho đến hiệu năng chắc chắn là Laowa. Tuy nhiên, mẫu lens này lại thiếu một số tính năng dễ sử dụng như bộ ổn định trong ống kính và khả năng lấy nét tự động.

Lưu ý: Bài đánh giá trên chỉ là ý kiến riêng của tác giả.

Bài & ảnh: Christopher Frost

Theo Petapixel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *