Quá hoàn hảo để thành sự thật? Dòng ống kính Laowa ‘Zero’ Distort

Ống kính Laowa 12mm f/2.8 Zero-D

Laowa Zero-D là dòng ống kính góc rộng được Venus Optics sản xuất, nổi tiếng với khả năng giảm thiểu méo quang học (distortion) xuống mức gần bằng không. Điều này mang lại hình ảnh chân thực và chính xác hơn, đặc biệt hữu ích cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh kiến trúc, phong cảnh, nội thất,…

Ống kính góc rộng khẩu độ lớn thường gặp phải vấn đề về méo hình ảnh

Ống kính góc rộng khẩu độ lớn do các hãng khác sản xuất hiện nay thường gặp phải một loại loạn thị (aberration) được gọi là méo hình ảnh (optical distortion). Méo hình ảnh có thể được chia thành hai loại chính: méo thùng (barrel distortion) và méo gối (pincushion distortion), tùy thuộc vào kiểu biến dạng của nó. Khi nhiếp ảnh gia chụp một đường thẳng, ống kính sẽ làm cong và biến dạng đường thẳng đó, khiến chúng trông cong vẹo trong ảnh.

Méo hình ảnh có thể gây khó chịu cho các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là nhiếp ảnh gia nội thất và kiến trúc, những người có ảnh thường chứa nhiều đường thẳng.

“Méo hình ảnh là một trong những loại loạn thị quan trọng nhất trong thiết kế quang học. Tuy nhiên, việc giảm thiểu méo hình ảnh lại khiến thiết kế ống kính trở nên phức tạp hơn nhiều. Để giảm kích thước và cải thiện độ phân giải của ống kính, các nhà sản xuất thường phải đánh đổi ở vấn đề méo hình ảnh.” – Ông Li, Trưởng nhóm thiết kế quang học của Venus Optics cho biết. Ông Li đã có 15 năm kinh nghiệm thiết kế ống kính cho các nhà sản xuất Nhật Bản và tham gia sâu vào thiết kế của nhiều ống kính phổ biến trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm của ông là các ống kính zoom phức tạp, từ góc siêu rộng, tiêu chuẩn, tele cho đến các ống kính phóng đại cao.

Laowa 12mm f/2.8 Zero-D: Siêu rộng f/2.8 hàng đầu cho máy ảnh full-frame

Laowa 12mm f/2.8 Zero-D hiện đang là ống kính f/2.8 góc rộng nhất trên thị trường dành cho máy ảnh full-frame với góc nhìn lên đến 122°. Không chỉ sở hữu khả năng hạn chế méo ảnh gần như bằng 0, ống kính Laowa còn cực kỳ sắc nét từ góc này sang góc khác.

Too Good To Be True? Laowa 'Zero' Distortion Lineup: ePz test results
MTF of Laowa 12mm f/2.8 Zero-D tested on a Nikon D810 by ePHOTOzine

Ống kính Laowa 12mm f/2.8 được thiết kế dành cho việc sử dụng hàng ngày, do đó trọng lượng và kích thước của nó đã được giảm thiểu tối đa. Ống kính chỉ nặng 0,6kg (1,34 pound) và có đường kính mặt trước là 77mmm tương thích với filter  vuông100mm. Hiện tại, ngàm ống kính này tương thích với Canon EF, Nikon F, Sony E, Sony Alpha và Pentax K.

Too Good To Be True? Laowa 'Zero' Distortion Lineup: Laowa image 3
mage taken with Laowa 12mm f/2.8 Zero-D (Photo Credit: Professor K)

Laowa 15mm f/2 FE Zero-D

Laowa 15mm f/2 FE Zero-D là ống kính thứ hai thuộc dòng Laowa ‘Zero-D’. Hiện tại, đây là ống kính rectilinear f/2 rộng nhất trên thị trường, có ngàm E-mount gốc nên không cần bộ chuyển đổi bổ sung. Đây là ống kính prime góc siêu rộng và cực nhanh, phù hợp với cả cảm biến full-frame và APS-C 35mm.

Mặc dù có thông số kỹ thuật ấn tượng, Venus Optics đã thành công trong việc giảm thiểu trọng lượng của ống kính xuống khoảng 500g (~ 1,1 pound) và chiều dài 8cm. Ống kính nhỏ gọn và nhẹ này bao gồm 12 thấu kính trong 9 nhóm, với 2 thấu kính aspherical và 3 thấu kính Extra-Low Dispersion (ED). Thiết kế quang học được cấp bằng sáng chế giúp giảm thiểu tối đa hiện tượng méo hình và quang sai loang màu, đồng thời mang lại hiệu suất quang học tuyệt vời.

Too Good To Be True? Laowa 'Zero' Distortion Lineup: Laowa
Image taken with the Laowa 15mm f/2 FE Zero-D (Photo Credit: Johan van der Wielen)

Ống kính góc siêu rộng & khẩu độ lớn: Giải pháp cho nhiếp ảnh phong cảnh sử dụng filter

Thông thường, ống kính góc siêu rộng và khẩu độ lớn thường cồng kềnh và có thấu kính trước hình vòm. Đây là thách thức đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường xuyên sử dụng filter. Venus Optics đã thấu hiểu nhu cầu này và thiết kế ống kính với mặt trước phẳng, tích hợp sẵn ren gắn filter 72mm. Điều này giúp bạn sử dụng filter dạng vặn 72mm thông thường, loại bỏ việc phải đầu tư vào các holder filter cồng kềnh.

Các nhiếp ảnh gia có thể tận dụng khoảng lấy nét cực gần (chỉ 15cm) và khẩu độ f/2 để chụp những bức ảnh bokeh lung linh và cận cảnh góc rộng ấn tượng. Ống kính còn được thiết kế đặc biệt với công tắc khẩu độ, cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đổi giữa khẩu độ có khấc và không khấc. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho các nhà quay phim.

Hiện nay Laowa đã bổ sung thêm nhiều dòng ống kính Zero-D vào rổ sản phẩm của mình, hãy tham khảo danh mục ống kính Laowa Zero-D tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *